Cách bấm huyệt chữa mất ngủ, bấm huyệt nào khi bị khó ngủ

Bấm huyệt chữa mất ngủ là phương pháp được nhiều người đánh giá cao. Thực hư như thế nào, hãy cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết dưới đây được chuyên gia của chúng tôi chia sẻ.

Bấm huyệt chữa mất ngủ khỏi không?

Mất ngủ thường xuất hiện ở những người chịu áp lực, stress trong công việc và cuộc sống. Hoặc duy trì một thói quen ngủ muộn thường xuyên, ngủ không đủ giấc hoặc giờ ngủ không cố định.

Đối với những người bình thường, một giấc ngủ kéo dài khoảng 7 – 8 tiếng. Ngược lại, đối với người gặp chứng mất ngủ. Thời gian ngủ sẽ bị giảm sút đáng kể, xuống còn 4 – 6 tiếng, tùy trường hợp. Họ khó chìm vào giấc ngủ hơn và thường xuyên thức dậy giữa đêm. Chính điều này, khiến cơ thể người bệnh dần suy nhược và ảnh hưởng đến cuộc sống. Lâu dần có thể kéo theo những căn bệnh nguy hiểm như: Trầm cảm, vấn đề về tuyến giáp, bệnh tim,….

Phương pháp bấm huyệt đã được lưu truyền từ thời xa xưa. Có hiệu quả trong việc điều trị một số căn bệnh. Trong đó, trị mất ngủ cũng được nhiều chuyên gia đánh giá cao.

Bấm huyệt chữa mất ngủ khỏi không

Khai thông mạch máu

Bấm huyệt là phương pháp tác động, bằng cách ấn mạnh vào các vị trí trên cơ thể. Bấm huyệt giúp khai thông mạch máu, kích thích hệ thần kinh. Giảm các cơn đau đầu, mệt mỏi, giãn cơ, giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu. Từ đó xua tan chứng mất ngủ.

Chữa trị mất ngủ, đau đầu

Y học đã chứng minh, bấm huyệt có tác dụng chữa trị và điều trị một số căn bệnh như: Đau đầu, mất ngủ, viêm xoang, đau mỏi vai gáy, rối loạn tiền định,… Đặc biệt, bấm huyệt rất an toàn và không gây nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm, khi sử dụng phương pháp này để chữa bệnh mất ngủ.

Bấm huyệt chữa mất ngủ có tác dụng chỉ khi bạn kết hợp duy trì chế độ sinh hoạt khoa học. Nghỉ ngơi đúng giờ, không suy nghĩ nhiều, căng thẳng và stress. Thường xuyên kết hợp với vận động thể dục thể thao, tăng cường lưu thông máu, vận động các cơ. Chính là phương pháp toàn diện để có một giấc ngủ ngon vào mỗi tối.

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ

Để bấm huyệt chữa mất ngủ một cách hiệu quả. Bạn cần tìm hiểu và xác định các huyệt có tác dụng giảm stress, căng thẳng. Giảm mệt mỏi và giúp thư giãn cho hệ thần kinh.

Khi bấm huyệt, người bệnh cần thả lỏng cơ thể, ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái. Có thể kết hợp thêm dầu để thư giãn và giảm cơn đau phần huyệt trên đầu. Hoặc sử dụng liệu pháp xông tinh dầu để người bệnh dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Các huyệt trên cơ thể chữa bệnh mất ngủ, đó là:

Huyệt thiên trụ

Huyệt thiên trụ được tìm thấy ở phía sau đầu, cách đốt sống cổ và hộp sọ khoảng 1,5 cm. Huyệt này liên quan đến các dây thần kinh trung ương của não. Khi bấm huyệt này, sẽ tạo tác động lên những dây thần kinh này. Giúp giảm đau đầu, căng thẳng và mệt mỏi.

Cách bấm huyệt chữa mất ngủ

Huyệt thái dương

Đây là huyệt khá quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt, những người có tiền sử về bệnh đau đầu. Bạn dùng ngón tay giữa và ngón trỏ nhấn vào vị trí cách chân mày 0,5 cm. Sau đó day tròn theo chiều kim đồng hồ. Cơn đau đầu sẽ dần được cải thiện và giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh chóng.

Huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường nằm ngay giữa 2 hàng lông mày. Huyệt ấn đường có tác dụng trong việc điều trị viêm xoang. Ở bệnh mất ngủ, huyệt ấn đường, giúp người bệnh ổn định tinh thần. Xua tan mệt mỏi và cảm giác đau nhức ở trên cơ thể. Đặc biệt, những người thường xuyên làm việc với máy tính. Huyệt ấn đường có tác dụng thư giãn cơ xung quanh vùng mắt hiệu quả.

Huyệt phong trì

Bạn tìm huyệt phong trì bằng cách, khép 4 ngón tay và mở ngón tay cái ra. Sau đó, đặt 4 ngón tay ôm sát 2 bên trán. Ngón cái để ra phần phía sau gáy. Huyệt phong trì nằm ngay dưới hộp sọ. Bạn dùng lực xoa tròn quanh xung quanh 2 vị trí này. Huyệt phong trì có tác dụng tăng cường hoạt động  lưu thông khí huyết lên nào và mặt. Cải thiện sự tập trung, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Huyệt dũng tuyền chữa mất ngủ

Huyệt dũng tuyền nằm ngay giữa bàn chân, tính từ ngón giữa đi xuống, là chỗ lõm nhất. Chuyên gia khuyên rằng, xoa huyệt dũng tuyền mỗi tối trước khi đi ngủ. Có thể giúp bạn đi sâu vào giấc ngủ nhanh chóng hơn. Do vị trí huyệt này giúp khí huyết lưu thông. Mang lại cảm giác dễ chịu và thoải mái cho người bệnh.

Huyệt tam âm giao

Huyệt tam âm giao được tìm thấy ở vị trí cách mắt cá chân bên trong bằng một nắm tay. Bạn nắm một vòng quanh chân. Sao cho ngón út nằm song song với mắt cá chân. Phần trên cùng, ở giữa ngón trỏ là vị trí của huyệt tam âm giao. Dùng lực xoa mạnh thành vòng tròn, xung quanh vị trí này.

bấm huyệt chữa mất ngủ

Huyệt thần môn

Huyệt thần môn nằm trên cùng một đường thẳng với ngón đeo nhẫn. Ngay vị trí tiếp xúc giữa bàn tay và cổ tay. Thực hiện các chuyển động nhẹ nhàng xung vị trí này, trước khi đi ngủ khoảng 30 phút. Sẽ tăng cảm giác buồn ngủ.

Huyệt nội quan

Đặt 4 ngón tay xếp thẳng đều, sao cho ngón tay út nằm ở vị trí tiếp xúc giữa bàn tay và cổ tay. Vị trí huyệt nội quan nằm ở đốt tay đầu tiên. Bạn xoa nhẹ huyệt nội quan trong khoảng 10 giây, thực hiện liên tiếp trong khoảng 10 lần.

Mất ngủ gây ảnh hưởng đến tinh thần và cuộc sống của nhiều người. Bấm huyệt chữa mất ngủ chính là liệu pháp tuyệt vời giúp cải thiện giấc ngủ. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp độc giả thực hành được các phương pháp điều trị bệnh mất ngủ bằng cách bấm huyệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *