Uống thuốc ngủ có tốt không? Uống nhiều có tác hại gì?

Uống thuốc ngủ có tốt không? Liệu bạn có thực sự hiểu rõ về thuốc ngủ khi thường xuyên sử dụng chúng? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin quan trọng về vấn đề này.

Uống thuốc ngủ có tốt không?

Việc sử dụng thuốc ngủ có tốt không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: Liều lượng sử dụng, cách thức sử dụng, đối tượng sử dụng… Nhìn chung, thuốc ngủ đem đến một số lợi ích nhất định như: An thần, giảm căng thẳng mệt mỏi, ngủ sâu giấc, nâng cao chất lượng của giấc ngủ… Tuy nhiên đây chỉ là những tác dụng trước mắt, thuốc ngủ luôn tiềm ẩn những mối nguy hại không ai có thể lường hết.

Trừ trường hợp người bệnh bị mất ngủ quá nhiều, cần đến thuốc ngủ để giải quyết tức thời chứng mất ngủ, nếu không thì tốt nhất không nên uống thuốc ngủ khi không thực sự cần thiết. Mọi người thường chỉ nghĩ đến việc giải quyết vấn đề trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả lâu dài. Thuốc ngủ tiềm ẩn những nguy hại mà không phải ai cũng có hiểu biết đầy đủ về nó.

Uống thuốc ngủ có tốt không

Uống thuốc ngủ nhiều có tác hại gì?

Trên thực tế, thuốc ngủ chỉ là một loại thuốc có tác dụng tức thời, không phải là thuốc trị bệnh. Thuốc ngủ không thể giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống của bạn, cũng như không thể giúp người dùng chữa dứt điểm tình trạng mất ngủ. Uống thuốc ngủ nhiều có thể gây ra những tác hại khôn lường đối với mỗi người:

Dùng càng nhiều càng “nhờn” thuốc

Nhiều người xảy ra tình trạng lạm dụng thuốc ngủ, lâu ngày không thể thiếu đi thuốc ngủ được nữa. Khi khả năng dung nạp của cơ thể tăng lên, liều thuốc thấp không còn đem đến tác dụng, người bệnh cần phải tăng liều lượng. Đây chính là tình trạng “nhờn” thuốc. Uống càng nhiều thuốc ngủ thì khả năng gây hại cho sức khỏe càng cao.

Không đủ tỉnh táo vào ngày hôm sau

Trong thuốc ngủ có chứa chất kích thích lên não bộ. Có thể thúc đẩy giấc ngủ nhanh chóng nhưng cũng có thể để lại tác dụng tới ngày hôm sau. Đặc biệt đối với những người phải lái xe vào sáng sớm, việc sử dụng thuốc ngủ quá thường xuyên là điều gây nguy hiểm. Tác dụng của thuốc ngủ làm cho người bệnh thiếu tỉnh táo, dễ bị ngã do khó cân bằng cơ thể.

Gây ung thư

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, việc sử dụng thuốc ngủ quá nhiều là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư. Nghe qua tưởng chừng không hề liên quan, tuy nhiên điều này hoàn toàn có căn cứ. Các cuộc khảo sát được đưa ta đã minh chứng người sử dụng thuốc ngủ thường có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư phổi cao hơn gấp nhiều lần so với người không sử dụng.

Suy giảm trí nhớ nhanh chóng

Ngoài việc có nguy cơ mắc phải các bệnh về hô hấp, thuốc ngủ còn làm suy giảm trí nhớ một cách nhanh chóng. Tác dụng chính của thuốc ngủ là điều chỉnh và ức chế các hoạt động của thần kinh. Từ đó gây ra những cơn buồn ngủ tức thì cho những người cho mất ngủ. Chính sự tác động này có khả năng gây ra mối nguy hại lớn đối với thần kinh của người sử dụng. Theo thời gian người bệnh sẽ dễ dàng mắc chứng đãng trí.

Uống thuốc ngủ nhiều có tác hại gì

Gây tử vong

Tác hại nghiêm trọng nhất khi dùng thuốc ngủ quá liều chính là làm tử vong. Uống nhiều thuốc ngủ có thể dẫn đến tình trạng ngộ độc thuốc ngủ. Khi đó, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như khó thở, hôn mê, rối loạn huyết áp… Dù vô tình hay cố ý, dùng thuốc ngủ không đúng cách có thể biến thành thuốc độc gây ra hậu họa khôn lường.

Những điều cần ghi nhớ khi sử dụng thuốc ngủ

Không nên sử dụng thuốc ngủ vào những ngày cần chuẩn bị sự tỉnh táo cho các hoạt động như lái xe, hợp hành… Tác dụng của thuốc ngủ sẽ lưu lại cho cơ thể và có thể gây ra cảm giác của uể oải, mỏi mệt đến tận ngày hôm sau.

  • Trên thị trường hiện nay có bày bán rất nhiều loại thuốc ngủ khác nhau. Các loại thuốc ngủ được chia thành từng nhóm, được chỉ định dành riêng cho từng đối tượng khác nhau. Nếu bạn muốn mua và sử dụng thuốc ngủ, luôn luôn tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định mua loại thuốc đó. Từ nhãn hiệu, cách thức sử dụng, chống chỉ định… đều là những vấn đề rất quan trọng.
  • Thuốc ngủ không được khuyến khích cho trẻ em và người cao tuổi. Đối với người cao tuổi muốn sử dụng thuốc ngủ, cần phải giảm liều lượng đi một nửa. Đặc biệt đối với những người bị bệnh về gan hoặc thận, tốt nhất nên hạn chế sử dụng loại thuốc này.
  • Một giấc ngủ sâu tự nhiên luôn là giấc ngủ tốt nhất. Hãy luôn ghi nhớ thuốc ngủ chỉ có công dụng hỗ trợ, không có tác dụng chữa trị lâu dài. Thay vì quá lệ thuộc vào thuốc ngủ, bạn cần tìm đến các giải pháp thiết thực để cải thiện giấc ngủ của mình. Một số thay đổi nhỏ trong cuộc sống sinh hoạt cũng có thể góp phần tích cực cải thiện giấc ngủ của mỗi người.

Trên đây là toàn bộ giải đáp về vấn đề uống thuốc ngủ có tốt không, đồng thời đưa ra những lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ. Hãy hạn chế sử dụng thuốc ngủ khi không thực sự cần thiết, xây dựng cho mình chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý, có lợi của sức khỏe. Nâng cao chất lượng sức khỏe bằng các biện pháp tự nhiên là giải pháp tốt nhất để không chịu hậu quả khi sử dụng thuốc ngủ quá nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *