4 cây thuốc nam trị mất ngủ tốt nhất từ những thảo dược tự nhiên

Thuốc nam trị mất ngủ là một trong những phương pháp dân gian được sử dụng phổ biến bởi lợi ích nó đem lại. Mất ngủ tình trạng thường gặp ở nhiều người. Đặc biệt là người cao tuổi và những người bận rộn. Vậy, thuốc có trị mất hiệu quả không? Loại cây thuốc nam nào tốt để trị bệnh?

Thuốc nam trị mất ngủ có hiệu quả không?

Mất ngủ là tình trạng thường gặp và phổ biến ở hiện nay. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ như lo âu, stress, sử dụng chất kích thích, triệu chứng bệnh lý…

Thuốc nam trị mất ngủ có hiệu quả không? Có, thuốc nam chữa trị mất ngủ rất hiệu quả. Tuy nhiên, do trong thuốc nam có dược tính nên bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ, lương y  trước khi sử dụng. Ngoài ra, thuốc nam không có hiệu quả trong ngày một ngày hai bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Sử dụng thuốc nam điều trị bệnh cần thời gian mới có hiệu quả. Cần ít nhất 1 – 2 tháng sử dụng mới cảm nhận được sự thay đổi.
 • Trong mỗi loại thuốc nam điều có dược tính khác nhau. Trong quá trình sơ chế, chế biến như đun, sắc, hầm… Đều có thể thay đổi hoặc giảm bớt dược tính. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu cách điều chế, chế biến phù hợp.
 • Khi mua thuốc nam, thảo dược khô cần kiểm tra kỹ trước khi mua. Tránh tình trạng thuốc bị trộn lẫn, bị mốc, có chất bảo quản, mua nhầm…

Thuốc nam trị mất ngủ có hiệu quả không

Để chữa trị mất ngủ bằng thuốc nam bạn phải biết được nguyên nhân và kết hợp nhiều loại thuốc nam khác nhau. Để mang lại hiệu quả tối đa.

Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các cây thuốc nam đơn lẻ để điều trị tình trạng mất ngủ tạm thời. Một số thành phần, dược tính có trong chúng sẽ đem lại hiệu quả cho người sử dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu một số cây thuốc nam trị mất ngủ, mang lại sự hiệu quả tốt.

Những cây thuốc trị mất ngủ tốt nhất

Các cây thuốc nam chữa mất ngủ phổ biến dưới đây cho hiệu quả nhanh, được nhiều người lựa chọn:

Hoa hòe chữa mất ngủ

Hoa hòe có màu trắng, thường mọc thành chùm và nở hoa vào tháng 5 – 8. Trong Đông y, Hoa hòe có vị đắng, tính bình, hơi lạnh và có mùi hương đặc trưng. Hoa hòe có tác dụng lương huyết, thanh nhiệt và an thần.

Một số bài thuốc nam từ hoa hòe chữa bệnh mất ngủ

Trà hoa hòe

Trà là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe giúp thanh lọc, giải nhiệt và thư giãn rất tốt. Bạn có thể kết hợp hoa hòe với trà uống trước khi ngủ. Loại thức uống này đem lại cảm giác dễ chịu, thư giãn và có tác dụng thanh lọc và an thần.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Trà xanh hoặc túi lọc đều được
 • Hoa hòe cần chuẩn bị 10g – 15g

Cách thực hiện trà hoa hòe:

 • Tráng sơ trà, hoa hòe với nước sôi rồi đổ đi.
 • Sau đó đổ nước sôi vào bình trà hoặc dụng cụ bạn dựng trà với hoa hòe. Ngâm ít lâu đến khi hoa hòe và trà lắng xuống là có thể sử dụng.

Hoa hòe và hạt muồng

Bài thuốc nam chữa chứng khó ngủ gồm hoa hòe và hạt muồng. Tương tự hoa hòe hạt muồng (Thảo quyết minh) có tác dụng an thần, thanh nhiệt, giải độc… Khi kết hợp cả hai có sẽ mang lại hiệu quả tốt trong việc mất ngủ, giúp ngủ ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Hoa hòe khoảng 40g – 50g
 • Hạt muồng 40g – 50g

Cách thực hiện:

 • Sấy khô và tán nguyễn thành bột hai loại thuốc trên
 • Mỗi lần sử dụng pha 1 muỗng nhỏ cà phê hoặc 4g – 5g với nước
 • Sử dụng hai lần/ngày vào buổi trưa và tối

Ngoài 2 phương pháp trên bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều phương pháp, bài thuốc khác để chữa mất ngủ. Tuy nhiên, với hai phương pháp trên rất đơn giản cho bạn áp dụng và hạn chế tác dụng phụ từ thuốc.

Hoa hòe chữa mất ngủ

Cây xấu hổ chữa mất ngủ

Cây xấu hổ (Mắc cỡ), là loại cây mọc hoang ở khắp các tỉnh thành cả nước. Trong Đông y, cây xấu hổ có tính hàn, vị ngọt và hơi se. Cây có tác dụng giải độc, mát gan, giảm đau và ức chế thần kinh… Theo dân gian cây xấu hổ giúp ngủ ngon, an thần hiệu quả trong điều trị mất ngủ.

Nguyên liệu chuẩn bị:

 • Dây và lá cây xấu hổ khô 15 – 20g
 • Cây lạc tiên 15 – 20g

Cách thực hiện:

 • Đun nước nóng và cho hai loại cây thuốc nam trên vào
 • Sau đó sắc thành nước uống hàng ngày

Sử dụng liên tục ít nhất 1 tuần để có sự hiệu quả.

Chùm bao trị mất ngủ

Cây chùm bao (Nhãn lòng), là loại cây mọc tự nhiên. Nó thường mọc nhiều ở ven rừng hoặc đồi núi hoặc trong các bụi cây. Cây chùm bao có tác dụng an thần, mát gan, thanh nhiệt, chống căng thẳng… Vì vậy, cây chùm bao thường được xem là loại thực phẩm, thảo dược trong việc hỗ trợ trị bệnh mất ngủ.

Ăn chùm bao

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đọt chùm bao non đem lượt ăn như một loại thực phẩm hàng ngày vào buổi chiều hoặc trước khi ngủ.

Uống nước sắc cây chùm bao

Nguyên liệu và cách thực hiện

 • Đem cây chùm bao gồm rễ, dây, lá, quả phơi khô
 • Sau đó giã nhuyễn, vo viên tròn cỡ đầu ngón tay (có thể sử dụng nước trà đặt để vo viên).
 • Có thể sử dụng chung với trà uống

Bạn có thể sử dụng ngày 3 lần/5 viên/ngày sử dụng liên tục 2 – 3 tháng để trị mất ngủ.

Chùm bao trị mất ngủ

Cây nữ lang chữa mất ngủ

Cây nữ lang (Sì to) là một loại cây thuốc nam có tác dụng an thần, chống stress, ổn định thần kinh… Từ tác dụng này nên cây nữ lang thang được sử dụng như một loại cây thuốc nam trị mất ngủ hiệu quả.

Cách sử dụng cây nữ lang thang điều trị mất ngủ

Sử dụng 10 – 15g cây nữ lang thang bao gồm cả cây lẫn rễ. Sau đó, đun nước sôi đến khi thấy nước sắc xuống là có thể sử dụng.

Bạn có thể uống nước sắc này mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ.

Mất ngủ là một tình tràng, triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau tạo thành. Bạn hoàn toàn có thế sử dụng thuốc nam trị bệnh mất ngủ hiệu quả.

Trong bài viết chúng tôi đã đưa ra một số dẫn chứng và cách sử dụng cây thuốc nam trị mất ngủ. Các phương pháp trên tương đối dễ dàng sử dụng và hầu hết không để lại tác dụng phụ từ dược tính. Tuy nhiên, để đảm bảo bạn nên tham khảo qua y bác sĩ, lương y để có lời khuyên tốt nhất dành cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *